Khắc phục lỗi sạc chập chờn, không sạc được trên Smartphone

09/12/2016 4592 Lượt xem
Điện thoại không sạc được pin, sạc pin điện thoại lâu đầy pin, hay sạc điện thoại chập chờn,… là những vấn đề mà có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng gặp phải khi sạc pin cho chiếc điện thoại, smartphone của mình, khiến cho không ít người đau đầu vì không biết đó là lỗi do sạc điện thoại, hay do thiết bị di động của mình.

Sạc chập chờn hay thậm chí là không sạc được là điều gây đau đầu cho nhiều bạn trẻ thường xuyên dính với chiếc điện thoại di động. Cỏ rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, như sử dụng thiết bị tại những vùng khí hậu có độ ẩm cao, hay sử dụng điện thoại sau một thời gian dài, hoặc phòng để điều hòa thấp và ẩm cao.

Khi nhận thấy điện thoại sạc chậm hơn bình thường, sạc chập chờn báo kết nối liên tục trên màn hình hoặc sạc không vào đừng lo lắng quá mà đổ tội ngay cho cục pin hoặc bộ sạc điện thoại của bạn bị hỏng, sẽ dẫn đến những khoản chi phí phát sinh không đáng có. Dưới đây là một số cách khắc phục tình trạng này mà bạn có thể tham khảo.​

1. Kiểm tra các chân tiếp xúc tại cổng USB

​Đây được coi là giải pháp nhanh nhất, dễ thành công nhất đối với các điện thoại đã được sử dụng lâu năm. Nguyên nhân nằm ở việc sau một thời gian dài sử dụng với nhiều loại cáp sạc khác nhau, bề mặt kim loại trên các chân tiếp xúc trong cổng sạc MicroUSB có thể đã bị cong hoặc bị lỏng do tần suất cắm – rút dây sạc quá nhiều. Giải quyết vấn đền này khá đơn giản: sử dụng một dụng cụ nhỏ để bẩy các tab nhỏ bên trong cổng USB lên, sau đó lắp lại pin và cắm lại sạc. Đa số người dùng đều phản ánh sau khi thực hiện mẹo nhỏ này việc pin điện thoại không sạc được đã được khắc phục.

Tự sửa chân sạc

2. Vệ sinh cổng sạc cho smartphone

Cổng USB bị bẩn trong quá trình sử dụng là một thực trạng khá phổ biến trong điều kiện môi trường sống có nhiều bụi và ẩm mốc như hiện nay. Điều này sẽ nhanh chóng dẫn đến một hệ quả là các chân tiếp xúc tại cổng USB bị oxy hóa tạo thành một lớp oxit bao phủ lấy bề mặt kim loại. Và kết quả là dòng điện cấp thông qua cổng USB sẽ không được ổn định, thậm chí trong một số trường hợp là làm gián đoạn toàn bộ dòng điện tại điểm tiếp xúc này, khiến thiết bị không thể sạc được. Giải pháp đưa ra lúc này là bạn cần sử dụng một số vật nhỏ như tăm để chà xát liên tục lên bề mặt của các chân tiếp xúc nhằm đánh bay lớp vỏ oxit kim loại kia đi.

Vệ sinh cổng kết nối

3. Đổi củ sạc hoặc cáp khác

Một số trường hợp không xạc được điện thoại lại có nguyên nhân từ việc dây cáp bị tổn thương, nhất là với các dây cáp lightning của Apple. Điều này đến từ việc chất liệu cao su cấu thành vỏ của một số loạt dây cáp quá kém bền hoặc quá mỏng, dẫn đến việc dây cáp khó chịu được lực kéo giãn hoặc bị đứt ngầm​. Vì vậy bạn có thể mượn bộ sạc cáp khác để kiểm tra, nếu sạc bình thường thì bạn đã biết lỗi ở đâu rồi phải không

4. Sạc điện thoại trong môi trường an toàn

Như đã nói ở trên thì môi trường có độ ẩm cao rất dễ làm cho các chân tiếp xúc bị oxy hóa trong quá trình sử dụng, điều đó không những ảnh hưởng tới quá trình sạc mà còn gây mất an toàn dễ cháy nổ. Vậy ta nên để sạc điện thoại ở những vị trí cao, tránh nước nhưng cũng không nên để trên các đồ dễ cháy hay trong chăn gối.

5. Đưa máy qua trung tâm sửa chữa để kiểm tra

Nếu như bạn đã làm hết mọi cách nhưng không khắc phục được bạn nên đưa máy qua trung tâm sửa chữa Nhật Cường Services để được kiểm tra và tư vấn sửa chữa hạn chế nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra.